trang chủ tin tức xe Lái BMW sẽ nhàn hơn, chỉ cần liếc mắt bên nào, xe tự chuyển sang làn bên đó

Lái BMW sẽ nhàn hơn, chỉ cần liếc mắt bên nào, xe tự chuyển sang làn bên đó

Công nghệ BMW Highway Assistant cho phép người lái cho xe tự chuyển làn chỉ bằng cách chuyển hướng ánh mắt sang gương chiếu hậu hai bên.

BMW đang bổ sung hệ thống hỗ trợ người lái cấp 2 lên nhiều mẫu xe mới, bao gồm 5-Series, 7-Series, X5, X6, X7 và iX. Hệ thống này hiện cho phép những mẫu xe trên tự vận hành ở tốc độ dưới 135 km/h.

Ở phiên bản mới nhất, hệ thống hỗ trợ người lái còn được bổ sung thêm công nghệ mới có tên chuyển làn chủ động (Active Lane Change). Công nghệ này cho phép người lái chuyển làn chỉ bằng cách nhìn sang gương chiếu hậu.

Cụ thể, tính năng trên được kích hoạt khi xe đang ở chế độ tự lái. Khi đó, xe có thể gợi ý người lái chuyển sang làn đường bên cạnh. Nếu đồng ý, người lái chỉ cần đánh mắt sang gương chiếu hậu bên tương ứng. Ngay khi camera trong xe bắt được động thái trên, đèn xi-nhan sẽ được kích hoạt và hệ thống điều khiển sẽ tự động chuyển làn.

Người lái BMW chỉ cần đánh mắt để xe tự chuyển làn - Ảnh 1.

Việc chỉ cần đánh mắt nhìn sang gương chiếu hậu cũng sẽ cho phép xe chuyển làn cho phép người lái xe BMW thực sự "rảnh tay" theo đúng nghĩa đen sau khi kích hoạt chế độ tự lái. Ảnh: BMW

Công nghệ hỗ trợ chuyển làn trước đây của BMW (và nhiều hãng xe khác) yêu cầu người lái bật đèn xi-nhan để xác nhận cho phép chuyển làn. Bản cập nhật mới cho phép họ rảnh tay 100% sau khi kích hoạt hệ thống tự lái thay vì vẫn phải thao tác tay khi hệ thống yêu cầu.

Dù tiện lợi, công nghệ của BMW đang khiến nhiều chủ xe băn khoăn. Đầu tiên, họ chưa rõ cần nhìn gương chiếu hậu bao lâu để hệ thống xác nhận chuyển làn. Tiếp đến, nếu camera hay cảm ứng có sai sót, liệu xe có tự chuyển làn sang vị trí nguy hiểm hay sẽ hủy thao tác.

Những công nghệ như Active Lane Change của BMW, với nhiều chủ xe, có thể là thừa thãi. Tuy vậy, đây vẫn là những công nghệ họ bắt buộc phải phát triển để có thể hoàn thiện tốt hơn xe tự lái sau này. Ngoài ra, chúng cũng phục vụ tốt thương hiệu Đức trong giai đoạn xe bán tự lái sẽ còn tồn tại trong ít nhất một, 2 thập kỷ nữa cho tới khi xe tự lái 100% hoàn thiện.

(Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/lai-bmw-se-nhan-hon-chi-can-liec-mat-ben-nao-xe-tu-chuyen-sang-lan-ben-o-a401915.html)

xe mới về

Quang Minh Auto